Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay (1/4), VKS đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư

Kết thúc phần bào chữa của các luật sư, trong phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND TP.HCM sẽ tiếp tục phần đối đáp những quan điểm của các luật sư, phần tự bào chữa...

 Kết thúc phần bào chữa của các luật sư, trong phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND TP.HCM sẽ tiếp tục phần đối đáp những quan điểm của các luật sư, phần tự bào chữa...

Theo báo Tuổi trẻ, kết thúc phiên tòa diễn ra trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã tự bào chữa, đồng thời các luật sư cũng đã trình bày hết quan điểm bào chữa cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã tham gia tranh luận.

Nguồn tin cho biết, tại phiên tòa tòa, luật sư bào chữa và bà Trương Mỹ Lan đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại tội danh tham ô tài sản đối với bà Lan; đề nghị xem xét lại tính pháp lý của chứng thư thẩm định của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân; đề nghị xem xét lại thiệt hại của vụ án...

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay (1/4), VKS đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trình bày tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo SCB đề nghị xem xét lại tội danh tham ô vì những người này chỉ là người làm thuê, bị bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo...

Luật sư bào chữa cho bà Đỗ Thị Nhàn (cựu trưởng đoàn thanh tra) đề nghị xem xét lại tội nhận hối lộ vì cho rằng bà Nhàn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng, và cho rằng hành vi của bà Nhàn bị truy tố tội danh khác so với các thành viên khác trong đoàn thanh tra là chưa hợp lý.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác nhấn mạnh bối cảnh phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ để đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Hầu hết các luật sư đã đưa ra quan điểm cho rằng các bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi và tuyệt đối tin tưởng vào bị cáo Trương Mỹ Lan, chỉ đạo của cấp trên nên mới phạm tội.

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay (1/4), VKS đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư- Ảnh 2.

Các luật sư có tham gia bào chữa cho bị cáo. Ảnh: PLO

Đến phần tự bào chữa của mình, các bị cáo đều thừa nhận tội danh, riêng bị cáo Trương Mỹ Lan không thừa nhận cáo buộc của VKS. Theo LS bào chữa của bị cáo Lan, chỉ những người có chức vụ, quyền hạn và có trách nhiệm quản lý tài sản mới có thể trở thành chủ thể của tội tham ô tài sản. Hồ sơ vụ án thể hiện và cáo trạng cũng đã xác định bị cáo Lan không giữ chức vụ trong SCB. Vì vậy, bị cáo không có trách nhiệm quản lý tài sản của SCB và chưa đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tự bào chữa cho rằng mình không quanh co chối tội. Bị cáo đã dùng mọi sức lực, tài chính để tái cơ cấu SCB và đề nghị HĐXX xem xét lại thiệt hại của vụ án, việc thẩm định giá của Công ty Hoàng Quân.

Trước đó, trình bày phần cáo buộc, đại diện VKS đề nghị xác định thiệt hại là 677.286 tỷ đồng và số lãi phát sinh của hậu quả thiệt hại này theo quy định pháp luật. Đồng thời, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ số tiền này.

Tuy nhiên, LS của SCB đề nghị HĐXX xác định thiệt hại của SCB tạm tính đến ngày mở phiên tòa sơ thẩm (ngày 5/3) là hơn 760.000 tỷ đồng. Trong đó, tiền lãi phát sinh là hơn 84.000 tỷ đồng (số tiền lãi này là tạm tính còn phải tùy vào thời điểm SCB nhận được tiền bồi thường), theo báo Pháp luật TP.HCM.

Sáng nay, đại diện VKSND TP.HCM sẽ đối đáp lại ý kiến tranh luận của các luật sư, bị cáo.