Vừa qua, một tài khoản Facebook có 9.000 người theo dõi đăng tải bài viết về việc cô vào siêu thị ở quận 1, TP HCM, ghé quầy sầu riêng định mua nhưng "hết hồn" vì bảng giá.
Theo đó, 1 hộp sầu riêng 3 múi - gồm 1 múi to và 2 múi lép - có giá đến 250.000 đồng. Người này dẫn chứng giá sầu riêng tại Trung Quốc với 3 múi cỡ lớn có giá quy đổi chỉ 177.000 đồng rồi đăng dòng trạng thái thắc mắc: Tại sao nơi sản xuất sầu riêng lại bán giá đắt hơn nhiều lần với nơi nhập khẩu sầu riêng?
Sau 2 ngày, bài viết có nhiều lượt chia sẻ và bình luận, bao gồm cả đồng tình lẫn phản đối. Có người cho rằng siêu thị bán giá cao nhưng cũng có người phân tích các yếu tố như: giống, chất lượng, trọng lượng, để có giá khác nhau. Có tài khoản từ Trung Quốc thì nói vừa mua 1 quả sầu riêng 3 kg giá quy đổi đến 630.000 đồng.
Phóng viên thử khảo sát tại một số siêu thị, cửa hàng tại TP HCM và nhận thấy giá sầu riêng vẫn ở mức "xa xỉ" với người tiêu dùng, chênh lệch rất lớn so với giá tại vựa và giá bán của các điểm kinh doanh bên ngoài.
Tại Co.opMart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), sầu riêng Ri 6 miền Tây có giá 166.500 đồng/kg (nguyên trái) và 549.200 đồng/kg cơm (còn gọi là sầu riêng Ri 6 tách vỏ).
Một số hộp sầu riêng đóng gói sẵn có giá lên đến hơn 200.000 đồng, có hộp chỉ 1 múi. Ví dụ, 1 múi 426 gram giá hơn 230.000 đồng, 1 múi 394 gram giá hơn 216.000 đồng...
Với sầu riêng nguyên trái, trên từng trái có tem truy xuất nguồn gốc, khi quét mã hiện thông tin là sầu riêng từ một hộ nông dân ở Bến Tre trồng theo tiêu chuẩn VietGap; thông tin ngày thu hoạch, ngày chín dự kiến, tổng lượng thu hoạch…
Tại hệ thống cửa hàng Farmers Market, có 3 sản phẩm sầu riêng Ri 6: Cơm sầu riêng tươi giá 676.000 đồng/kg, đang có khuyến mãi với giá 516.000 đồng/kg; cơm sầu riêng đông lạnh giá gần 500.000 đồng/kg và sầu riêng tươi nguyên trái loại 2 giá 484.000 đồng/trái (từ 1,5-2,2 kg) đang giảm giá ở mức 371.800 đồng/trái.
Lý giải về mức giá trên, ông Võ Thanh Lộc, Giám đốc Marketing hệ thống cửa hàng Farmers, cho rằng "tiền nào của nấy". Dù giá cao, những sản phẩm này vẫn thuộc danh mục bán chạy.
Theo ông Lộc, với sầu riêng Ri 6, tùy vùng trồng mà giá bán khác nhau, thường trồng tại miền Tây giá cao hơn miền Đông, Tây Nguyên và tùy chất lượng từng vùng, giá cũng khác nhau.
"Từ vườn đến điểm bán, giá sẽ cộng thêm chi phí hao hụt trọng lượng 15%-20%, bù trừ quả sượng, cháy múi 10%, lợi nhuận và chiết khấu khoảng 30%, thuế 5%… nên giá bán lẻ cao hơn gấp đôi so với giá sỉ là hợp lý. Với cơm sầu riêng, giá bán thường cao hơn gấp 3,5 lần giá nguyên trái vì tỉ lệ cơm chỉ 25-30%" - ông Lộc phân tích.
Cũng theo ông Lộc, các nhà cung cấp sầu riêng vào hệ thống phải "bao ăn" toàn bộ để khách hàng chi trả giá cao mua được sản phẩm ngon, hài lòng và quay lại.
Ngoài các cửa hàng, siêu thị, tại TP HCM còn nhiều điểm bán sầu riêng, kể cả hàng rong, vỉa hè với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến từ 80.000 – 100.000 đồng/kg loại nguyên trái, người tiêu dùng không rành rất khó phân biệt.
Chênh lệch lớn từ vựa
Theo bảng giá thu mua của các vựa, giá sầu riêng cũng có sự chênh lệch rất lớn, tùy chất lượng. Ví dụ, sầu riêng Ri 6 tại Krông Pắk - Đắk Lắk loại A 59.000 – 62.000 đồng/kg, loại B 43.000 – 46.000 đồng/kg, loại C 33.000 – 37.000 đồng/kg.